0966 190708

Brain Storm trong IELTS Writing Task 2

Một vấn đề mà rất nhiều bạn mới bắt đầu luyện IELTS Writing thường gặp phải, đó là… bí ý tưởng. Có rất nhiều nguyên nhân cho việc này, mà điển hình là: Không có kiến thức về topic (Ví dụ một topic về Gap year sẽ khá xa lạ với các học sinh Việt Nam), áp lực trong phòng thi khiến việc nghĩ ra các ý tưởng trở nên khó khăn hơn… Trong bài viết này Flat World- Dạy IELTS sẽ giới thiệu một số phương pháp để lên ý tưởng cho các bài essay bước mà càng làm nhanh thì chúng ta sẽ càng tiết kiệm thời gian để tập trung chăm chút cho bài viết của mình .

Để lên được kế hoạch cho bài viết của bạn thì thường có 4 bước sau đây:

  1. Phân tích câu hỏi (Question Analysis)

Có thể nói đây là bước quan trọng nhất trong khi làm bài viết.Vấn đề đầu tiên các bạn thí sinh luôn gặp phải vấn đề là không trả lời câu hỏi một cách chính xác. Làm thế nào bạn có thể đạt điểm trên 5.0 khi bạn hoàn toàn không giải quyết được hết các ý của đề bài?

Hãy cùng Flat World giải quyết một ví dụ nhé:

“One of the consequencees of improved medical care is that the people are living longer and life expectancy is increasing.

Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?”

Từ khóa và cũng là chủ đềchung của câu hỏi này đó là “improved medical care”. Nhưng nếu bạn lại giành của bạn để viết về chủ đề này thì lại hoàn toàn sai lầm. Vì thế chúng ta phải tiếp tục tìm những từ khóa nêu lên chủ đề cụ thể của đề bài: “living longer” và “life expectancy is increasing” và viết về việc nâng cao dịch vụ y tế ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ con người. Nhưng, chỉ viết về điều này vẫn là chưa đủ, chúng ta phải tiếp tục nhìn những từ khóa chứa yêu cầu của đề bài: “Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?”.Vậy các bạn phải quyết định xem cái nào sẽ mạnh hơn? Advantages hay disadvantages? Và đương  nhiên, bạn phải có sự giải thích cho lựa chọn của mình.

  1. Phát triển ý (Idea Generation)

Khi chỉ có 40 phút để làm một bài luận ít nhất 250 từ thì việc dành thời gian để brain storm là không đủ và không cần thiết, và có thể không hiệu quả vì sẽ làm bạn liệt kê ra cả những ý không liên quan và gây rối. Vì vậy thay vì ngồi brain storm ý tưởng, hãy trả lời trực tiếp vào câu hỏi. Quay lại với ví dụ ở trên, chúng ta nên trả lời 2 câu hỏi sau:

“Why are the advantages of increased life expectancy strong?

Why are disadvantages of increased life expectancy weak?”

Trả lời cho 2 câu hỏi trên là ta đã có đủ ý để tiếp tục triển khai cho bài viết.

  1. Cấu trúc

Sau khi đã có ý tưởng thì việc sắp đặt chúng như thế nào cũng rất quan trọng. Đối với từng loại bài thì sẽ có những cấu trúc khác nhau, tuy nhiên đối với ví dụ chúng ta đã xem xét ở trên thì bài viết của chúng ta có thể có cấu trúc như sau:

Paragraph 1 – Introduction

Sentence 1- Paraphrase Sentence

Sentence 2- Thesis Statement

Sentence 3- Outline Statement

Paragraph 2- Why advantages are strong

Sentence 4- Topic Sentence

Sentence 5- Explanation

Sentence 6- Example

Paragraph 3- Why disadvantages are weak

Sentence 7- Topic Sentence

Sentence 8- Explanation

Sentence 9- Example

Paragraph 4- Conclusion

Summary of main points

  1. Từ vựng

Một vấn đề nữa thường xuyên gặp phải của thí sinh đó là luôn lặp lại các từ giống nhau trong suốt cả bài, đặc biệt là những từ xuất hiện trong câu hỏi.Điều này làm điểm của bạn không cao vì nó cho thấy bạn không có khả năng liên kết các từ đồng nghĩa với nhau. Đối với ví dụ ở trên, hãy cùng xem qua những cụm từ đồng nghĩa sau nhé:

Improved medical care – enhanced medical treatment

Living longer – improved longevity

Life expectancy in increasing – the length of time people live is rising

Advantages – Benefits

Disadvantages – Drawbacks

cách brainstorm trong IELTS writing task 2

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tích lũy được kiến thức hữu ích để có một kế hoạch ôn thi hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn du học và đào tạo IELTS tại Hà Nội, liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Địa chỉ: Biệt thự 31/32 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại liên hệ : 024 665 77771 – 0919901636 (cô Trang)
Email: fmeducation@fmgroup.vn
Facebook: https://www.facebook.com/hocieltstoanvietnam/

Bài Viết Liên Quan