0966 190708

IELTS Reading – Dạng bài Labelling A Diagram

(Flat World –Dạy IELTS tại Hà Nội) “Labelling a diagram” là một dạng bài ít gặp trong bài thi IELTS reading nhưng dạng bài này thường không làm khó các sĩ tử nhiều vì nó khá dễ.

Trong dạng bài Labelling a diagram các bạn sẽ cần phải sử dụng kĩ năng Scanning vì đây cũng là dạng bài giống với dạng bài Flow-Chart Completion, yêu cầu kĩ năng đọc chi tiết của thí sinh. Hôm nay Flat World sẽ hướng dẫn cách làm bài chi tiết cho dạng bài này trong IELTS Reading.

Dạng bài tập Labelling a Diagram một dạng bài tập dán nhãn cho các hành động hay quá trình của một bảng, một sơ đồ. Labelling a Diagram ít khi xuất hiện trong bài thi IELTS nhưng nó khá dễ và bạn có thể lấy trọn điểm phần này nếu có một chiến lược làm bài thích hợp. Khi làm dạng bài tập này, bạn phải chú ý đến thứ tự của các step hay các part trong bài đọc.Thông thường có 2 dạng nội dung chính mà bạn sẽ gặp là:

 • Completing a table (hoàn thành 1 bảng)

Đối với dạng đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu chọn 1 từ để điền vào khoảng trắng cho sẵn, phù hợp với nội dung đề bài. Khi thực hiện bạn nên đọc lướt qua nội dung của bảng yêu cầu và xác định các phần cần làm, sau đó áp dụng kỹ thuật skimming và scanning để đọc qua đoạn văn đề cho. Rất nhanh bạn sẽ tìm ra các từ khóa trả lời chính xác cho các câu hỏi trong bảng.

Flat World –Dạy IELTS tại Hà Nội

 • Dạng thứ 2 thường là sơ đồ thể hiện điều chế 1 chất gì đó. Một sơ đồ sẽ có nhiều giai đoạn và nhiều bước thực hiện. Để đưa ra lựa chọn đúng bạn cần chú ý đến thứ tự các bước trong đoạn văn được cho.

Các vấn đề thường gặp

Vấn đề chính với những câu hỏi này là học sinh tập trung quá nhiều vào biểu đồ và cố gắng để hiểu tất cả mọi thứ về nó. Sơ đồ không quen thuộc có thể gây ra hoảng loạn và khiến bạn mất thời gian. Đây không phải là một bài kiểm tra kiến thức kỹ thuật của bạn, mà là một bài kiểm tra kỹ năng đọc của bạn. Bạn nên cố gắng hiểu khái quát những gì đang miêu tả trong biểu đồ, nhưng mối quan hệ giữa các văn bản và biểu đồ là quan trọng hơn.

Một vấn đề lớn khác là học sinh không thể xác định vị trí các đoạn văn có chứa các câu trả lời một cách nhanh chóng và mất thời gian đọc toàn bộ văn bản.

Học sinh cũng mất điểm trong phần này bằng cách viết sai số từ hoặc từ chính tả không chính xác.

Mẹo làm bài

 1. Kiểm tra bao nhiêu từ trong phạm vi bạn có thể viết, nó được nêu rõ trong câu hỏi. Trong ví dụ ở trên bạn chỉ có thể viết ‘một hoặc hai từ’, nhiều hơn số từ này bạn sẽ mất điểm. Hãy nhớ rằng đơn vị tính theo từ và những từ nối như ‘ ‘state-of-the-art” được tính như là một từ.
 2. Xác định các loại của từ (danh từ, động từ, tính từ) bạn cần. Điều này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác.
 3. Câu trả lời không luôn luôn xếp theo thứ tự như các đoạn văn.
 4. Làm những câu hỏi đơn giản nhất trước.  Nếu bạn không thể tìm thấy câu trả lời cho một câu hỏi khó, đừng mất quá nhiều thời gian cho điều này, chuyển qua câu khác và quay lại sau.
 5. Cố gắng để dự đoán câu trả lời trước khi bạn đọc các văn bản. Điều này sẽ giúp bạn trong việc tìm câu trả lời chính xác.

Chiến lược làm bài

 1. Kiểm tra bao nhiêu từ bạn có thể viết.
 2. Nghiên cứu sơ đồ và cố gắng hiểu khái quát những gì đang thể hiện.
 3. Chọn từ khóa hoặc tiêu đề.
 4. Xác định các loại từ yêu cầu và cố gắng để dự đoán câu trả lời.
 5. Quét văn bản và xác định nơi có vị trí các thông tin.
 6. Đọc chi tiết hơn để tìm câu trả lời.
 7. Kiểm tra chính tả.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tích lũy được kiến thức hữu ích để có một kế hoạch ôn thi hiệu quả.

Flat World chúc các bạn sẽ đạt được điểm số thật cao trong phần thi IELTS nhé!

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn du học và Dạy IELTS tại Hà Nội liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Địa chỉ: Biệt thự 31/32 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại liên hệ : 024 665 77771 – 0919901636 (cô Trang)
Email: fmeducation@fmgroup.vn
Facebook: https://www.facebook.com/hocieltstoanvietnam/

Bài Viết Liên Quan