0966 190708

IELTS reading tips: True, False, Not Given

(Trung tâm ngoại ngữ Flat World) Dạng câu hỏi “True, False, Not given” trong bài thi IELTS Reading yêu cầu các bạn phải chỉ ra liệu thông tin được cho là đúng hay sai hay không được đề cập đến. Theo Flat World, đây có lẽ là dạng câu hỏi khó nhất trong phần thi IELTS Reading.

Như các bạn có thể nhìn thấy trong bài thi IELTS READING, dạng này là bạn sẽ được cho một số phát biểu và yêu cầu phải tìm thông tin ở đoạn văn và quyết định xem phát biểu đó đúng hay sai hay không được nhắc đến trong bài. Vấn đề lớn nhất ở đây là lựa chọn “Not given”, hầu hết các thí sinh thường không quen với việc trả lời câu hỏi này vì nó có khá nhiều khó khăn và các bạn không chắc chắn được phải tìm kiếm thông tin ở chỗ nào. Các bạn cũng sử dụng quá nhiều thời gian vào việc cân nhắc xem câu đó là “Not given” hay là “False” và điều này ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của bài test IELTS READING.

Sau đây là top 10 tips mà Flat World cung cấp để các bạn dễ dàng hơn trong bài thi IELTS READING của mình:

  1. Bỏ qua tất cả những gì bạn đã biết về chủ đề đó ở ngoài đời thực và đừng lập bất cứ dự đoán nào. Câu trả lời của bạn chỉ nên dựa hoàn toàn vào đoạn văn được đề bài cho sẵn.
  2. Xác định rõ những từ mà có tác dụng xác minh câu hỏi, ví dụ, “some”, “all”, “mainly”, “often”, “always”,… Những từ này nằm ở trong bài để kiểm tra xem liệu bạn có đọc hết cả câu hay không. Ví dụ, câu “Coca-cola has always made its drinks in the U.S.A” có nghĩa khác so với câu “Coca-cola has mainly made its drinks in the U.S.A”
  3. Hãy cẩn thận khi bạn nhìn thấy động từ “suggest”, “claim”, “believe” và “know”. Ví dụ, câu “The man claimed he was a British citizen” và câu “The man is a British citizen” mang 2 ý nghĩa khác nhau.
  4. Số lượng đáp án của dạng bài này sẽ chắc chắn có đủ cả 3 đáp án True, False và Not Given. Nếu bạn làm bài này mà không có ít nhất 1 đáp án “true”, “false” hoặc “not given” thì bạn chắc chắn có ít nhất một câu trả lời sai.
  5. Đừng đọc lướt và dò tìm cả đoạn văn để tìm câu trả lời cuối cùng. Bạn sẽ phải đọc đúng phần đoạn văn cần tìm một cách cẩn thận để hiểu rõ ý của tác giả là gì.
  6. Đừng bao giờ tìm kiếm những từ giống hệt ở câu phát biểu, thay vào đó hãy tìm kiếm những từ đồng nghĩa. Hãy nhớ rằng bạn đang kết nối nghĩa của từ, chứ không phải là từ.
  7. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin và bạn đang mất khá nhiều thời gian để mất công tìm đáp án, thì câu trả lời đó có thể là “Not given”. Đừng tốn thời gian tìm kiếm câu trả lời mà không có.
  8. Nếu bạn không biết đáp án sẽ là gì thì hãy điền “not given”. Đôi khi có thể bạn không biết câu trả lời là gì vì thực sự câu trả lời đó không có trong đoạn văn được cho sẵn.
  9. Đáp án sẽ được sắp xếp theo thứ tự mà chúng xuất hiện trong đoạn văn, vì vậy đừng tốn thời gian quay ngược lên trên để tìm câu trả lời cho câu hỏi phía sau.
  10. Câu hỏi Yes/No/Not Given có một chút khác biệt vì chúng nói về những ý kiến (opinion), còn câu hỏi True/False/Not Given nói về những sự thật (facts).

Áp dụng 10 tips trên là bạn đã có thể làm hiệu quả dạng bài True – False – Not given trong IELTS reading rồi đấy. Nếu ở nhà trong lúc luyện thì bạn nên tìm những sách có lý giải và ghi cặn kẽ đáp án ở đâu, và khi làm xong thì bạn nên tìm hiểu xem những đáp án đó vì sao đúng, vì sao sai để tránh lỗi về sau. Trung tâm ngoại ngữ Flat World chúc các bạn sẽ đạt được số điểm thật cao trong phần thi IELTS Reading.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn du học và đào tạo IELTS tại Hà Nội, liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Địa chỉ: Biệt thự 31/32 Đường Bưởi, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại liên hệ : 024 665 77771 – 0919901636 (cô Trang)
Email: fmeducation@fmgroup.vn
Facebook: https://www.facebook.com/hocieltstoanvietnam/

Bài Viết Liên Quan